CHIA SẺ

Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

CÁCH BỨNG CÂY PHI LAO KHÔNG BỊ CHẾT

Bứng Cây Phi Lao và di chuyển đến điểm trồng mới là một trong những công việc đòi hỏi kinh nghiệm và sự khéo léo của người trồng cây. Cây Phi Lao có thể được bứng kèm theo bầu hoặc bứng chỉ bằng rễ trần. Song làm thế nào để bứng Cây Phi Lao mà không bị chết là cả một nghệ thuật mà đòi hỏi người bứng phải là một nghệ nhân tài ba.


Kinh nghiệm bứng cây Phi Lao không bị chết

Hiện nay, người trồng Cây Phi Lao vẫn phổ biến là bứng cả bầu. Một số nghệ nhân đã chia sẻ kinh nghiệm bứng cây không đất về trồng vẫn đạt tỷ lệ sống rất cao đã được lan tỏa trên các phương tiện truyền thông. Chúng tôi cũng xin chia sẻ một số kinh nghiệm bứng Cây Phi Lao không bị chết để bà con tham khảo.

Thời điểm bứng cây phù hợp

Thời điểm để bà con bứng Cây Phi Lao phù hợp nhất là cuối mùa nắng đầu mùa mưa. Bà con sắp xếp bứng cây vào thời điểm này, khả năng sống của cây sau khi trồng chỗ mới gần như là 100% khi bứng đúng kỹ thuật. Ngoài ra, bà con có thể bứng Cây Phi Lao bất cứ lúc nào nếu làm đúng kỹ thuật thì khả năng bứng cây thành công cũng khá cao.


Thời điểm bứng Cây Phi Lao phù hợp

Bà con lưu ý không nên bứng cây vào thời điểm cây đang sinh trưởng mạnh mẽ, mới ra lá non, vừa bón phân đạm…Nếu bứng cây vào lúc này khả năng thành công sẽ thấp xuống. Bởi đặc điểm sinh học của Cây Phi Lao là sức chống chọi tăng lên khi môi trường khắc nghiệt và yếu khi có điều kiện thuận lợi, cây tập trung sinh trưởng, sức chống chọi, thích nghi kém đi. Vì thế, bà con bên bứng cây khi cây cằn cỗi, trồng chỗ mới cây sẽ phát triển nhanh hơn.

Chuẩn bị trước đợt bứng

Trước khi bứng hẳn 8 – 10 ngày ta nên khoanh bầu làm đứt một nữa số rễ, phần còn lại để cân bằng nước cho cây thích nghi, 8 ngày sau bắt đầu bứng hẳn.

Trước lúc bứng cây thời gian nên hạn chế tưới nước để cây làm quen với điều kiện thiếu nước. Phần lớn cây chết sau khi bứng là do thiếu nước bởi bộ rễ bị tổn thương, mất cân bằng thu chi nước trong cây.

Dụng cụ bứng cây: Xà beng lớn nặng đủ sức để chặt rễ to, cuốc, xẻng, bao, dây buộc bầu cây, có thể chuẩn bị sơn, thuốc chống nấm thoa vào vết rễ bị đứt ngăn ngừa vi khuẩn tấn công là hỏng rễ.

Cách bứng Cây Phi Lao không bị chết 

Kích thước bầu đất tùy thuộc vào kích thước cây. Bầu lớn tốt cho sức sống cây trên lý thuyết nhưng bầu lớn rất khó vận chuyển, nguy cơ vỡ bầu cao gây hại sức sống cây nghiêm trọng. Bà con có thể bẻ bớt nhánh và lá cây để tránh hao hụt nước, dễ dàng hơn trong khâu vận chuyển.


Cách bứng Cây Phi Lao không bị chết

Sau khi cắt đứt bầu cây ra khỏi vị trí cũ, bà con tiến hành dùng bao bó bầu và cẩn thận không được làm vỡ bầu cây. Bà con đã bứng cây bó bầu nhưng chưa có vị trí trồng tiến hành vùi bầu vào xơ dừa tưới nước giữ ẩm, để vào nơi râm mát.

Trồng cây vào vị trí mới:
Bà con đào sẵn hố trồng tương xứng, rộng hơn bầu cây, làm tơi, phá vỡ kết cấu đất đã nén chặt lâu năm càng thuận lợi cho rễ cây hô hấp và phát triển, gỡ bỏ vỏ bầu hoàn toàn, không được trồng ẩu khi vẫn còn vỏ bầu bó quanh rễ. Bà con sử dụng tro trấu, xơ dừa, phân chuồng hoai mục bón lót, trong tro trấu xơ dừa các tiền tố hormon auxin kích thích ra rễ nên rất tốt cho việc trồng, phát sinh rễ mới, tiến hành chống cọc cố định cây, tránh ngã đổ, lung lay bầu rễ, chú ý chăm tưới thường xuyên.