CHIA SẺ

Thứ Hai, 21 tháng 11, 2016

HƯỚNG DẪN KỸ THUẬT TRỒNG CÂY PHI LAO

Phi Lao là loài cây dễ trồng và dễ tạo dáng, được trồng rộng rãi ở nước ta với nhiều mục đích khác nhau, vừa làm cây bóng mát, cây chắn gió, cây Bonsai. Song để có được những Cây Phi Lao đẹp như ý thì bà con cần chú ý đến kỹ thuật trồng Cây Phi Lao. Bài viết của Vườn ươm Cây Xanh Gia Nguyễn dưới đây sẽ hướng dẫn bà con về kỹ thuật trồng:Phi Lao là loài cây dễ trồng

Nhân giống Cây Phi Lao

Bà con có thể đặt mua Cây Giống Phi Lao ở những Vườn ươm uy tín hoặc có thể tự nhân Giống Cây Phi Lao tại nhà bằng cách thu hạt từ cây 10 tuổi trở lên và tạo cây bằng cành (dân gian thường gọi là lá) theo phương thức nhân vô tính.


Nhân giống Cây Phi Lao

Bà con có nhu cầu được tư vấn về cách tự nhân Giống Cây Phi Lao hoặc mua sẵn Giống Cây Phi Lao vui lòng liên hệ với Vườn ươm Gia Nguyễn để được tư vấn kỹ hơn nhé.

Kỹ thuật trồng Cây Phi Lao

Cây thích hợp nhất với đất cát ven biển. Bà con nên lựa chọn vùng trồng Phi Lao có lượng mưa từ 1.500-2.500mm/năm; nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất 15 độC, tháng nóng nhất 26-29 độ C.

Thời vụ trồng: Đối với đất ở vùng đồng bằng bà con có thể trồng vào các vụ xuân, thu. Với các bà con vùng cát chịu ảnh hưởng gió lào trồng vào vụ thu (tháng 9). Bà con chú ý chọn ngày thời tiết tốt (có mưa, không có gió mạnh và nắng hanh). Tùy điều kiện đất đai và thời tiết khi trồng bà con có thể trồng rễ trần hoặc bầu đất. Riêng vùng cát di động và bán di động bắt buộc bà con phải trồng Phi Lao bằng bầu.


Kỹ thuật trồng Cây Phi Lao

Đào hố trồng: Bà con đào hố có kích thước hố trồng 30x30x30cm hoặc 40x40x40cm. Mật độ trồng ở vùng đồng bằng bà con trồng khoảng 3.300cây/ha, ở vùng cát di động 5.000cây/ha. Bà con khi trồng phải chú ý chôn sâu, nện chặt, có thể sâu 1/3 thân cây và nên bón lót bằng phân chuồng hoai hoặc rong biển (theo kinh nghiệm lâm trường Nam Quảng Bình, bón 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc).

Chăm sóc Cây Phi Lao: Bà con ở vùng đồng bằng phải chăm sóc trong 2 năm đầu, mỗi năm 2-3 lần làm cỏ xới đất, vun gốc. Bà con ở vùng cát mất công hơn chút, phải chăm sóc 3 năm đầu. Bà con chú ý bắt sâu đục thân và bón thúc 1 năm 1 lần với liều lượng 0,5kg phân rong biển + 50g phân lân vi sinh cho 1 gốc.

Với những người thích chơi Bonsai bằng Cây Phi Lao cũng cần chú ý tới cách trồng và tạo thế cũng như chăm sóc để cây luôn xanh tốt có thế đẹp. Bà con nhà vườn có nhu cầu tìm hiểu các kỹ thuật trồng Cây Phi Lao vui lòng liên hệ với chúng tôi nhé.